บทความวิชาการ

ละหมาด 5 เวลาลดอาการปวดหลัง

ละหมาด 5 เวลาลดอาการปวดหลัง

มุสลิมละหมาดกันอย่างน้อยวันละ 5 เวลา ในการละหมาดนั้นไม่ใช่แค่สวดมนต์แต่มีท่าทางต่างๆ ประกอบ อยู่ด้วย เช่น ยืนตรง โค้งตัว คุกเข่า หมอบกราบ นั่งบน เท้า นั่งยืดหลัง มีการสวดมนต์เป็นภาษาอาหรับประกอบ ท่าทางที่เปลี่ยนไปตาม จังหวะเช่นนี้มีรายงานวิจัยออก...

กินอย่างไรไม่ให้ง่วง หลังมื้อกลางวัน

กินอย่างไรไม่ให้ง่วง หลังมื้อกลางวัน

            งานโหดสำหรับการบรรยายที่ผมเจอบ่อยๆ คือได้รับเชิญ ให้บรรยายในชั่วโมงหลังมื้ออาหารเที่ยง เพราะสิ่งที่มักเกิดขึ้นกับ บรรดาผู้ฟังบรรยายคืออาการ “หนังท้องตึง หนังตาหย่อน” ง่วงกันไปทั้ง ห้อง คำถามคือเหตุใดคนเราจึงง่วงกลางวันกันบ่อยนัก มีอาหารชนิด...

ท่าเรือลอยฟ้า

ท่าเรือลอยฟ้า

  ท่าเรือไม่ว่าจะเป็นท่าที่ประเทศไหนน่าจะอยู่บนบกบริเวณที่ติดอยู่กับน้ำ หรือไม่ก็ต้องอยู่ในน้ำเพื่อให้เรือที่แล่นไปมาสามารถเข้าเทียบจอดและขนถ่าย คนหรือสินค้าหรืออะไรก็ตามที่อยู่ในเรือให้ออกจากเรือโดยจะขึ้นบนฝั่งหรือย้ายไปยังเรืออีกลำหนึ่งก็ได้ไม่ว่ากัน...

ธนาคารอุจจาระ เกิดขึ้นแล้วในโลก

ธนาคารอุจจาระ เกิดขึ้นแล้วในโลก

  ธนาคารเลือด (Blood Bank) หรือธนาคารที่เก็บรักษาเลือดจากผู้บริจาคไว้รอเปลี่ยนถ่ายให้แก่ผู้ป่วยหรือ ผู้บาดเจ็บที่ต้องการเลือด พวกเรารู้จักดีกันอยู่แล้ว ธนาคารอวัยวะ (Organ Bank)...

ตรวจดีเอ็นเอรวดเร็วราคาถูก

ตรวจดีเอ็นเอรวดเร็วราคาถูก

  เทคโนโลยีวันนี้ก้าวไปเร็วอย่างแทบไม่น่าเชื่อ เมื่อแค่ยี่สิบปีมาแล้ว รัฐบาลสหรัฐอเมริการ่วมกับสหราชอาณาจักร ยุโรป ออสเตรเลีย แคนาดา ญี่ปุ่น เปิดโครงการจีโนมมนุษย์หรือ Human Genome Project...

เก็บข้อมูลในรูปดีเอ็นเอ

เก็บข้อมูลในรูปดีเอ็นเอ

อย่าให้ความเครียดทางการเมืองชะลอการเรียนรู้เรื่องเทคโนโลยีที่กำลังเปลี่ยนโลกให้ก้าวไปไกล ต้องไม่ลืมว่าวันนี้มีงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเฉพาะด้านการแพทย์ตีพิมพ์ออกมาเฉลี่ย 4,110 ชิ้นต่อวัน...

กรอกอีเมลเพื่อรับข่าวสาร

ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย